Khám phá Lễ hội chọi trâu Hải Phòng – Lễ hội truyền thống lâu đời

Số taxi Hải Phòng – Lễ hội chọi trâu Hải Phòng là một di sản văn hóa mang đặc trưng của miền biển Hải Phòng. Đây là một hình thức sinh hoạt văn hóa lâu đời, nhiều hoạt động thú vị. Cùng TAXI HẢI PHÒNG khám phá thêm về lễ hội này nhé.

Hải Phòng không chỉ có điểm tham quan nổi tiếng… mà còn có lễ hội vô cùng hấp dẫn. Lễ hội chọi trâu Hải Phòng là một trong số đó. Đây là lễ hội truyền thống được người dân Đồ Sơn tổ chức vào ngày 9/8 âm lịch hàng năm.

Đây không chỉ là một lễ hội thông thường mà nó còn là một ngày hội gắn với tục thờ cúng thủy thần và tục hiến sinh. Lễ hội này thể hiện tinh thần thượng võ của người dân miền biển.

Lễ hội chọi trâu Hải Phòng luôn thu hút được rất nhiều người quan tâm và biết đến. Nhiều người khi đến đây đều cảm thán với không khí sôi động và nhộn nhịp. Người dân đã chuẩn bị cho lễ hội rất công phu và chu đáo. Mỗi chủ trâu phải chọn lựa kĩ cho mình một con trâu khỏe để có thể chiến thắng lễ hội.

Đừng bỏ qua lễ hội đặc sắc này trong Cẩm nang du lịch của bạn nhé!

Để Lễ hội chọi trâu Hải Phòng diễn ra một cách suôn sẻ, người dân chuẩn bị lễ hơn 8 tháng. Theo kinh nghiệm của người dân, điều quan trọng là phải tìm và nuôi trâu cẩn thận. Sau dịp Tết nguyên đán thì các sới chọi để cử người đi bôn ba khắp các tỉnh như Thanh Hóa, Nghệ An… Lên tận các tỉnh Tây Bắc để mua được con trâu ưng ý. Con trâu được chọn phải là con trâu đực, khỏe và khả năng chịu đòn. Trâu tốt là trâu có da đồng, lông móc, hàm đen, khoang bốn khoá… Sừng trâu đen như mun, sừng trâu vênh lên như cánh cung. Những con trâu lưng càng dày, càng phẳng… thì được đánh giá là trâu tốt.

Lễ hội chọi trâu Hải Phòng được khởi động bằng lễ tế thần Điểm Tước của làng có trâu. Tiếp là lễ rước nước với nghi thức thay nước thần. Sau là lễ Thành Hoàng dành cho con trâu được chủ trâu chủ trì. Kết thúc lễ này, những con trâu khỏe mạnh sẽ được gọi là Ông trâu. Mang tính biểu tượng tâm linh, ước mơ và hy vọng cho người dân nơi đây. Đến sáng ngày 9/8 âm lịch, người dân ra đình để xem lễ rước các Ông trâu.

Phần chọi trâu luôn là điều được mong đợi nhất của lễ hội. Bên ngoài sân đấu, không khí lúc nào cũng tưng bừng và nhộn nhịp cùng với đó là nhiều tiếng hò reo, cổ vũ. Còn trong sân, cuộc chiến của những con trâu chiến binh luôn luôn căng thẳng, kịch tính và đầy hấp dẫn. Mỗi một con trâu đều mang cho mình tâm lý quyết chiến để giành được chiến thắng, điều đó làm cho lễ hội càng thêm sôi động

Phần hội diễn ra với nhiều hoạt động mang đậm bản sắc dân tộc. Điệu múa khai hội sẽ được 24 tráng niên trong những âm thanh sôi động của tiếng trống.

Phần hồi của lễ hội là những tiếng trống, tiếng kèn mang nét đặc trưng ở nơi đây. Khi những nhịp âm thanh này vang lên cũng là lúc không khí đẩy lên cao trào. Những chú trâu sẽ dốc hết sức lực lao vào nhau để định đoạt trận đấu

Tiếp đó là phần hội chính từ hai phía của sới chọi. Những Ông trâu sẽ có người che lọng và múa cờ hai bên. Khi hai Ông trâu cách nhau 20m sẽ có người rút “sẹo”, khẩn trương chạy ra ngoài sới. Hai Ông trâu sẽ lao vào nhau, sừng đập vào nhau. Cứ như thế, Lễ hội chọi trâu sẽ được diễn ra quyết liệt giữa tiếng hò reo của khán giả.

Sau khi kết thúc sẽ có thêm một cuộc rước trâu về đình làm lễ tế. Cuộc rước này sẽ được diễn ra dưới sự đồng lòng của người dân Đồ Sơn. Ông trâu hạng nhất sẽ được thêu ai chữ “Thượng Đẳng” bằng kim tuyến. Cùng một bát hương bằng đá xanh đem theo đám rước về. Những Ông trâu tham gia Lễ hội chọi trâu Hải Phòng dù thắng hay thua đều bị giết thịt. Thậm chí là lấy tiết canh và lông để cúng thần. Người đến xem lễ sẽ mua thịt trâu về ăn để cầu phúc, may mắn. Ngoài ra, phần hội bạn sẽ được thưởng thức thêm nhiều món ngon như bánh đa cua, Nem chua Hải Phòng.

Sau khi đã kết thúc Lễ hội sẽ có cuộc rước trâu về đình làm lễ tế thần. Cuộc rước này sẽ được diễn ra dưới sự đoàn kết, đồng lòng của người dân. Trâu hạng nhất sẽ được thêu ai chữ “Thượng Đẳng” bằng kim tuyến. Những Ông trâu tham gia Lễ hội dù thắng hay thua đều bị giết thịt. Người đến xem lễ sẽ mua thịt trâu về ăn để cầu phúc, may mắn.

Lễ hội chọi trâu Hải Phòng là một nét văn hóa truyền thống vô cùng độc đáo. Lễ hội này còn được công nhận là một trong 15 lễ hội lớn của cả nước. Do đó nếu có cơ hội du lịch Hải Phòng thì bạn hãy thử một lần tham gia nhé – Những địa điểm du lịch khác

Mọi người chăm chú vào đội biểu diễn kết thúc lễ hội. Mọi người sẽ chụp nhiều hình kỉ niệm để lưu giữ lại những khoảnh khắc vui vẻ khi ở nơi đây. Đừng bỏ lỡ lễ hội này trong cẩm nang du lịch của bạn nhé

Tham khảo một số lễ hội khác tại Hải Phòng: Tại đây

Mọi chi tiết thắc mắc xin quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp:

Số điện thoại: 0766 479 8790869 125 786

Gmail: [email protected]

Fanpage: Tổng đài taxi Hải Phòng 879