Nhà thờ Chính tòa Hải Phòng

Số taxi Hải Phòng – Nhà thờ chính tòa Hải Phòng còn có tước hiệu Nữ Vương Rất Thánh Mân Côi.

Số taxi Hải Phòng – Theo dòng lịch sử, tấm bia xanh hình chữ nhật được đặt ở dưới chân tượng Chúa Giêsu tạc vào năm 1886, trên đó được ghi bằng ba ngôn ngữ, chữ Hán, chữ Latinh và chữ Pháp cho biết rằng: các vị Linh mục thuộc dòng Đa Minh (Dominique) nước Tây Ban Nha đã tới Bắc Kỳ từ ngày 7/7/1676. Từ năm 1676 tới 1866, dòng Đa Minh có 31 vị tử vì đạo, trong đó có tới 26 tu sĩ là người bản xứ.

Năm 1866, dòng Đa Minh Tây Ban Nha ở Bắc Kỳ đã phát triển và có 3 giáo phận với 20 vạn tín hữu. Phần chữ Hán ghi số lượng đạo đường (Nhà thờ, đạo quán) của dòng tu này. Như vậy, dòng tu Đa Minh do các giáo sỹ Tây Ban Nha đến Bắc Kỳ, nhất là vùng ven biển khá sớm và có ảnh hưởng sâu rộng ở Hải Phòng và vùng phụ cận.

 

Thế nhưng phải đến đầu những năm 20 của thế kỷ XIX, một Nhà thờ có quy mô lớn mới được xây dựng ở Hải Phòng. Nhà thờ được xây theo kiểu kiến trúc Gothique dài 47m, rộng 17m. Tháp chuông hình vuông nhà thờ cao 28m, chứa được hàng ngàn giáo dân.

Số taxi Hải Phòng – Sau khi Nhà thờ lớn Hải Phòng được khánh thành, trải qua nhiều thời gian biến động, Nhà thờ đã xuống cấp, hư hỏng. Năm 2000, linh mục Nguyễn Văn Hiện – cha xứ tại Nhà thờ đã làm đơn xin cải tạo, sửa chữa, nâng cấp toàn bộ nội thất Nhà thờ và giữ nguyên kiến trúc như xưa. Đến nay, Nhà thờ chính toà, tháp chuông, khuôn viên đã được chỉnh trang, sửa chữa đồng bộ, là một trong những Nhà thờ lớn và đẹp của Việt Nam.

 

 

Trong khuôn viên, nổi bật là tượng Đức Mẹ Hải Phòng đặt ngay dưới chân tháp và hai bên là 2 chậu cây xanh lớn nhìn vô cùng tuyệt đẹp.

Nhà thờ Chính tòa Hải Phòng

Bên trong Nhà thờ, một không gian màu trắng và mái vòm là loại kiến trúc yêu thích đặc trưng. Hai bên hông Nhà thờ với 14 thánh giá được phủ vàng và các bức tranh kính màu sắc rất lộng lẫy.

Phía bên phải là tòa thánh tượng Chúa Giêsu, tòa chính có tượng Đức Mẹ Rất Thánh Mân Côi và các bức họa Thánh bằng tranh kính màu. Tòa chính của Nhà thờ Hải Phòng được thiết kế vô cùng thanh thoát. Phía bên trong của Nhà thờ chính tòa Hải Phòng không có cột ở giữa nên tạo nên một không gian rất thoáng và rộng.

Từ bục giảng hướng lên nhìn tòa chính là bức tượng Đức Mẹ Rất Thánh Mân Côi rất đẹp. Phía bên phải dưới chân tòa Chúa Giêsu có phần mộ của Đức Cha Giuse Trương Cao Đại, phía bên trái là phần mộ của Đức Cha Giuse Maria Nguyễn Tùng Cương. Khu vực các tranh kính phía bên hông Nhà thờ được trang trí màu sắc rất sặc sỡ. Nhìn xuống phía cuối là gác đàng của nhà thờ Hải Phòng với những nét rất riêng,

Nhà thờ chính tòa Hải Phòng ngày nay không chỉ là biểu tượng cho Công giáo mà còn có ý nghĩa lớn về mặt du lịch của thành phố Hoa Phượng Đỏ.